KIẾN TẠO KHÔNG GIAN LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

Các chỉ dẫn cơ bản về bài trí bếp đã có từ rất lâu nhưng đến nay vẫn vô cùng hữu dụng!

Những gian bếp hiệu quả nhất được chia thành 5 khu vực, điển hình là khu nấu nướng, tẩy rửa, chuẩn bị, lưu trữ thực phẩm và cất giữ đồ dùng, đồng thời mối liên hệ giữa các khu vực này giúp đánh giá thói quen hoạt động trong gian bếp của bạn.

Khoảng cách giữa bếp hoặc lò, tủ lạnh và bồn rửa là đoạn đường bạn di chuyển thường xuyên nhất – khoảng cách này được gọi là tam giác hoạt động và cần được tính toán cẩn thận để có được gian bếp hoàn hảo.

Tiếp theo đây sẽ là tóm lược những nguyên tắc cơ bản giúp tạo nên gian bếp hiệu quả, hữu dụng và hoàn hảo, nơi sẽ mang tới cho bạn những phút giây vui vẻ.

TAM GIÁC HOẠT ĐỘNG

Quãng đường bạn di chuyển thường xuyên nhất trong bếp là giữa bếp/lò (khu vực nấu nướng), tủ lạnh (khu vực thực phẩm ), và bồn rửa (khu vực tẩy rửa).

Hành trình này cần được tối ưu hóa để thu được hiệu quả sử dụng bếp cao nhất. Không nên quá xa, nếu không bạn sẽ lãng phí thời gian và sức lực. Và cũng không nên quá gần, nếu không bếp sẽ gây cảm giác tù túng. Đây được gọi là cấu trúc tam giác hoạt động.

Trong điều kiện lý tưởng, tổng ba cạnh của tam giác này không nên vượt quá 7m, và mỗi cạnh nên nằm trong khoảng 1m tới 2,5m.

BẾP KIỂU ĐƯỜNG THẲNG

Khi hạn chế về không gian, bếp kiểu đường thẳng là lựa chọn mang lại hiệu quả không gian cao nhất, đồng thời cũng tạo được thiện cảm khi ngắm nhìn nhất.

Cấu trúc tam giác được thu lại thành đường thẳng trong trường hợp này, nhưng nếu có thể, bạn nên giữ một chút khoảng cách giữa tủ lạnh, bồn rửa và bếp nấu để bạn không cảm thấy bị gò bó.

BẾP KIỂU CHỮ L

Lý tưởng với những gian bếp cỡ nhỏ hoặc cỡ trung, bếp kiểu chữ L là một trong những kiểu bài trí bếp phổ biến nhất. Cách bài trí này giúp bạn lấy mọi thứ dễ dàng và là cách hữu hiệu để tận dụng không gian ở góc tường.

Nếu thường xuyên có nhiều hơn một người nấu nướng cùng lúc, đây không phải cách bài trí tối ưu; thay vào đó hãy cân nhắc cách bài trí kiểu bàn rời hoặc chữ U để các bạn không chen lấn nhau trong khu vực chuẩn bị.

BẾP KIỂU BÀN RỜI

Bổ sung một bàn rời vào căn bếp kiểu đường thẳng hoặc chữ L sẽ gia tăng không gian bày biện và lưu trữ, đồng thời có thể tạo thành khu vực tuyệt vời cho hoạt động giải trí.

Tuy nhiên, bạn cần dành ít nhất 1,2m không gian mỗi bên bàn để có thể hoạt động dễ dàng và không cảm thấy gò bó.

BẾP KIỂU CHỮ U

Bếp kiểu chữ U là lựa chọn tuyệt vời dành cho những bếp cỡ lớn. Cách bài trí này sẽ mang lại không gian rộng lớn để bày biện và lưu trữ cho bạn.

Hãy quan sát tam giác hoạt động của bạn trong gian bếp kiểu chữ U ngay cả khi không có điểm nào quá xa nhau.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn bổ sung một bàn rời hoặc bàn ăn vào bếp kiểu chữ U lớn. Hãy thu hẹp các điểm trong tam giác để bạn không phải liên tục di chuyển quanh bàn.

BẾP KIỂU CHỮ G

Hoàn hảo với những phòng bếp riêng biệt, là nơi bạn có thể tối đa hóa không gian lưu trữ – vì gian bếp kiểu chữ G sẽ bao quanh cả 4 bức tường.

Kiểu này chỉ thực sự phù hợp với bếp cỡ trung và cỡ lớn, đảm bảo vẫn có không gian rộng giữa phòng để dễ dàng di chuyển xung quanh. Bạn cũng cần chắc chắn các điểm trong cấu trúc tam giác hoạt động không quá xa nhau.

Nếu bạn cần có không gian ăn uống, kiểu bài trí này có thể không thích hợp với bạn, thay vào đó hãy chọn kiểu chữ U hoặc chữ L rồi tiếp tục lên kế hoạch

BẾP KIỂU SONG SONG

Bếp kiểu song song, còn được gọi là bếp hàng hải, rất hoàn hảo cho những gian bếp nhỏ hơn nếu bạn muốn tiếp cận mọi khu vực trong bếp với khoảng cách tối thiểu.

Đây là cách tận dụng không gian hiệu quả cho phép bạn dễ dàng phân chia các khu vực hoạt động. Nhưng hãy quan sát không gian giữa các quầy, bạn cần ít nhất 1,2m để thuận lợi di chuyển cũng như đóng mở cánh tủ và ngăn kéo, nhưng nếu quá rộng thì bạn sẽ phải liên tục thường xuyên di chuyển.

Thêm vào khu vực ăn uống có thể sẽ khó khăn trong bếp kiểu hàng hải vì thế hãy tránh cách bài trí này nếu đối với bạn, khu vực ăn uống chiếm vị trí hàng đầu trong danh sách ưu tiên.

×